Process

Hình thức quản lý mới – EPC và những thay đổi trong việc triển khai dự án

EPC là các chữ viết tắt của Engineering -Procurement of Goods – Construction.

Khái niệm này được hiểu là trong cùng một gói thầu, một hợp đồng, nhà thầu được giao thực hiện cả ba nội dung công việc: tư vấn (ví dụ: khảo sát, thiết kế, giám sát), mua sắm hàng hóa mà cụ thể là vật tư, thiết bị cho dự án và thi công xây lắp công trình.

EPC là một hình thức giao cho cùng một nhà thầu vừa thiết kế vừa thi công xây lắp (Design Build – DB), khác với cách tiếp cận truyền thống, tức là thiết kế xong mới chọn nhà thầu thi công (Design – Bid – Build).

Vậy kỹ sư công nghệ Process Engineer làm gì trong dự án?

Lên kế hoạch và thiết kế cơ bản cho các nhà máy công nghệ: xây dựng sơ đồ công nghệ (PFD), sơ đồ công nghệ chi tiết (P&ID); thiết kế cơ bản các thiết bị như bơm, máy nén, tháp, thiết bị trao đổi nhiệt, bồn (bể) chứa, v.v., và thiết kế hệ thống cứu hỏa.

Hỗ trợ việc khảo sát công trường, xây dựng và vận hành hoạt động của các nhà máy

Tư vấn thiết kế cho HSE (Health and Safety Executive), bao gồm cả việc đánh giá an toàn

Kiểm soát và quản lý dự án

Chuyên ngành phù hợp với vị trí Kỹ sư Công nghệ: Hóa dầu, Lọc hóa dầu, Thiết bị dầu khí, Hóa dầu, Hóa thiết bị

KỸ SƯ CÔNG NGHỆ TẠI NHÀ MÁY!

Một trong những công việc hằng ngày của một Process engineer tại nhà máy là nghiên cứu công nghệ bên cạnh việc lập báo cáo sản xuất, phân tích thông kê số liệu. Quá trình nghiên cứu để đánh giá các thiết bị trong hệ thống công nghệ như: Separators, heat exchanger, reboiler, tower, Reactor (bao gồm cả xúc tác), piping, pump, compressor, valves… rằng nhà máy có thể nâng công suất được bao nhiêu phần trăm, có tận dụng được thu hồi nhiệt các dòng ra tối đa hay không? Khi thay đổi và lựa chọn một nguồn nguyên liệu mới có ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế, chất lượng sản phẩm và tính an toàn của nhà máy không? Đánh giá lợi nhuận hằng năm (annual profit) để quyết định đầu tư thêm thiết bị mới, một dự án mới cho việc mở rộng nhà máy chẳng hạn…v…v. Tất cả các yếu tố này đòi hỏi một Process engineer phải có kinh nghiệm thực tế và kinh nghiệm mô phỏng trên các phần mềm hiện nay như Hysys, aspen plus, chemcad…
Một vài vấn đề mình xin giới thiệu các New engineering graduates và Junior Plant Engineer cần nắm được trong quá trình sử dụng phần mềm mô phỏng để đánh giá (Rating), thiết kế (design), mở rộng lưu trình công nghệ nhà máy khí, lọc hóa dầu (exhancing existing plant).
Đầu tiên, chúng ta bắt đầu với mô phỏng tĩnh (Steady state). 
– Lựa chọn hệ nhiệt động (fluid package) phù hợp cho các cấu tử trong hệ (khí, chất không phân cực, solvat hóa, điện ly…). 
– Thêm dòng lưu chất và đặt các cụm thiết bị vận hành.
Đối với quá trình chế biến dầu thô (heavy oil, condensate, solvent Naphtha…):
– Phân tích tính chất nguyên liệu dầu thô (Oil characterization): tỷ trọng, độ nhớt, thành phần chưng cất ASTM D86. Trong Hysys, nhập vào thành phần chưng ASTM D86 để xác định chính xác thành phần các phân đoạn.
– Phân tích dữ liệu sắc ký (Chromatographic data)
Đánh giá và tính toán kích thước thiết bị trao đổi nhiệt (Rating and Sizing of Heat exchanger)
– Mô hình tính toán truyền nhiệt trong hysys
– Nhập cấu hình TBTĐN dạng vỏ ống. Sử dụng Rating model để đánh giá TBTĐN hiện tại của nhà máy có đáp ứng được các thông số công nghệ. 
Mở rộng mô hình đến mô phỏng động
– Thêm cụm thiết bị và các bộ điều khiển: lưu lượng, áp suất để chuẩn bị cho mô phỏng động. Việc sử dụng mô phỏng động sẽ có ít cho việc đánh giá an toàn trong khởi động và dừng nhà máy. 
– Phát triển thêm chiến lược điều khiển phù hợp: bộ điều khiển dạng split range và on-off. 
– Thay đổi hệ thống điều khiển để đáp ứng nhanh hơn (điều khiển cascade).
– Thiết lập van xả áp (Pessure relief valve) trong mô phỏng động. Thiết lập các tình huống giả định về sự cố quá áp, quá dòng. 
– Giải quyết các vấn đề trong mô phỏng động. 
Tính toán tổn thấp áp suất
– Sử dụng Pipe sizing
Hoạt động của van an toàn (Safety valve)
– Sơ lược về thiết kế của van an toàn
– Tính toán kích thước và đánh giá van an toàn sử dụng tài nhà máy
Tối ưu hóa tháp chưng cất để tăng hiệu quả sản xuất, tăng lợi nhuận. 
Sử dụng bảng tính (spreadsheets) và case studies để tính toán lợi nhuận tối ưu. 
Sử dụng công cụ tính toán logical cho kết quả tốt hơn, nhanh hơn.


CÁC KHÓA ĐÀO TẠO VỀ CÔNG NGHỆ

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LỘ TRÌNH PHÙ HỢP