ANTDEMY
Shares
  • You are here:
  • Home »
  • Uncategorized »

KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO KỸ SƯ THIẾT KẾ ĐƯỜNG ỐNG MỚI VÀO NGHỀ

Shares

Kỹ sư đường ống là một kỹ sư cơ khí chuyên về lĩnh vực có liên quan đến việc thiết kế, quy hoạch (bố trí) và lắp đặt các hệ thống thiết bị máy móc và đường ống cho các lĩnh vực như dầu khí, sản xuất, năng lượng, nông nghiệp và thực phẩm, hóa chất, xây dựng khu dân cư và thương mại, hàng hải và nhiều lĩnh vực khác.

Trong bài viết này sẽ trình bày các kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành kỹ sư thiết kế đường ống.

 

Kiến thức chuyên ngành

Tất nhiên, để làm được 1 ngành nghề nào đó, bạn cần am hiểu kiến thức, bản chất của nghề đó. Cụ thể, nếu muốn trở thành kỹ sư đường ống, bạn cần nắm chắc lý thuyết về ngành cơ khí, về các loại hệ thống đường ống, các phụ tùng như: valve, fitting, thiết bị đo lường (instrument), hiểu về công nghệ trong các nhà máy hay công trình mình sẽ tham gia.Đến các kiến thức chuyên sâu, quy trình thiết kế, bản vẽ kỹ thuật, tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn thiết kế

Cách đọc hiểu bản vẽ

Tài liệu đường ống và tài liệu kỹ thuật trong công trình mình sẽ đảm nhận, đến vô số các các quy chuẩn quốc tế ANSI, ASME,  API cũng như tiêu chuẩn Việt Nam.

Đọc hiểu các tiêu chuẩn quốc tế

Nắm vững kiến thức lý thuyết và các tiêu chuẩn ngành, quy chuẩn, các tiêu chuẩn nước ngoài ANSI/ASME, API, ASTM, hay cả tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN)

Sử dụng thành thạo phần mềm thiết kế tính toán đường ống:

Từ phần mềm nền tảng cho bất kì một kỹ sư thiết kế (Autocad 2D), cho đến các phần mềm xây dựng mô hình 3d (PDMS/ Cad plant 3D/ SP3D), phần mềm phân tích ứng suất đường ống (Ceasar II), phần mềm tra các thông số đường ống (pipe data pro)

Do đó, tất cả kỹ sư khi vào làm việc cho phòng Piping đều phải trải qua rất nhiều khóa đào tạo chuyên nghiệp. Đây sẽ là hành trang tuyệt vời khi các bạn muốn làm việc trong các lĩnh vực : Thiết kế công trình Dầu Khí, công trình công nghiệp, hóa dầu, đóng tàu, hàng hải.

Leave a Comment: