ANTDEMY
Shares

5 Sự lựa chọn lớn nhất trong đời – Kỹ sư trẻ đã biết?

Shares

Trong vô vàn lựa chọn mà đời người phải trải qua, không phải lúc nào chúng ta cũng đúng. Việc đưa ra quyết định sáng suốt sẽ cho kỹ sư trẻ một cuộc đời “thăng hoa” như mong muốn và ngược lại.

Đối với những người trẻ, điều này lại càng có ý nghĩa hơn bởi họ có cả một tương lai phía trước đang chờ đợi, mà việc đưa ra những lựa chọn đúng được sớm chừng nào lại khiến tương lai ấy rõ ràng hơn chừng đó.

Theo lời của một người Thầy mà tôi vô cùng tôn trọng, trong cuộc đời hầu hết các bạn sẽ phải trãi qua 5 sự lựa chọn. Các kỹ sư trẻ hãy tham khảo nhé!

Chọn lẽ để sống

Lẽ sống chính là hoài bão và sứ mệnh của cuộc đời, là giá trị nền tảng, chuẩn hành xử của của chính mình. Xác định lẽ sống chính là trả lời câu hỏi: “Mình là ai, mình sống để làm gì, mình sẽ dùng cuộc đời của mình vào việc gì và việc đó có đáng để dùng hay không?”.

Xác định lẽ sống cũng chính là việc chọn cho mình lý do để sống (rốt cuộc ý nghĩa của cuộc đời mình nằm ở đâu) – được coi là “đích đến” trong cuộc đời chúng ta. Không phải ai cũng chọn được đúng “đích đến” cho mình. Con người sinh ra vốn dĩ là lương thiện, nhưng chọn lẽ sống khác nhau thì sẽ có những con người khác nhau, cuộc đời khác nhau và số phận khác nhau.

Chọn việc để làm

Thực tế cho thấy đang có xu hướng chọn nghề và đổi nghề theo “mốt”. Nghề nào được gắn mác “thời thượng” là giới trẻ đổ xô vào tìm “vận may”. Thực ra, làm sếp hay làm lính, làm thầy hay làm thợ, làm quan hay làm dân, làm chủ hay làm thuê… đều không quan trọng, mà quan trọng là làm cái gì mà mình giỏi nhất, phù hợp với tính cách của mình nhất và tạo ra giá trị nhiều nhất (cả giá trị tài chính và giá trị xã hội).

Bên cạnh chọn công việc và nghề nghiệp phù hợp để làm,chúng ta cũng cần tìm cho mình một nơi làm phù hợp để gắn bó. Điều này rất quan trọng vì công việc không chỉ là chỗ để đóng góp, mưu sinh mà còn là nơi để học tập và phát triển. Tại sao cũng đều tốt nghiệp một trường đại học, đều học giỏi như nhau nhưng sau mấy năm ra trường sẽ có 2 cuộc đời khác nhau, 2 tương lai khác nhau.

Xem thêm những thông tin về định hướng nghề nghiệp tại chương trình ANTDEMY Career để kỹ sư trẻ chọn ngành nghề phù hợp ngay từ bây giờ.

Chọn Thầy để học

Sự học luôn là một trong những “sự nghiệp” quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Chọn Thầy ở đây là chọn môi trường để học, chọn người đáng để noi theo. Bạn cũng có thể tự học qua sách, internet hoặc học từ kinh nghiệm của người khác. Mỗi cách học đều có những lợi ích riêng và tác hại nhất định. Vì thế việc tìm người để theo, tìm nguồn để học đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến tầm nhìn, kỹ năng cũng như nghề nghiệp trong tương lai.

Tại ANTDEMY, người giảng viên cũng là người mentor cho các kỹ sư trẻ, nơi các học viên có thể tìm thấy những lời khuyên về nghề nghiệp cũng như công việc đúng đắn.

Chọn người để sống cùng

Phải bắt đầu lựa chọn này từ việc mình muốn có một gia đình như thế nào. Lấy vợ, lấy chồng thì có lẽ ai cũng làm được. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm cho mình được một người vợ, người chồng, và đồng thời cũng là một người bạn đời!

Người ta hay nói, trong tất cả các kiểu bạn thì chọn bạn đời là khó nhất. Khi chọn bạn đời, điều kiện cần là tình yêu thương nhưng quan trọng hơn là cả hai phải chia sẻ được lẽ sống. Hiểu được lẽ sống của nhau họ sẽ cùng thay đổi chính mình để không chỉ là người chồng, người vợ của nhau, mà còn là người bạn trên hành trình còn lại của cuộc đời.

Chọn bạn mà chơi

Phương Tây có câu: Hãy nói cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là ai. Còn ông bà mình khi nhận xét về một người hoặc một nhóm người nào đó thì thường nói: “Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu” hoặc “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.

Trong đời người, ngoài người bạn quan trọng nhất là bạn đời thì cần phải có bạn tâm giao, bạn thâm giao, thậm chí là bạn tri kỷ. Họ là những người cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, chia sẻ giá trị sống cho nhau. Có thể nói bạn bè chính là “tài sản” của mỗi người (“Giàu vì bạn, sang vì vợ”), là nguồn chia sẻ, động viên, hỗ trợ khi cần thiết.

Các kỹ sư trẻ hãy tìm hiểu về cộng đồng ANTDEMY Alumni Network để tìm thấy những người bạn, người anh người chị cũng là kỹ sư trong nghề.

Theo bạn lựa chọn số mấy là quan trọng và quyết định cuộc đời của kỹ sư trẻ nhất? Ban đang lựa chọn như thế nào? Liệu lựa chọn của bạn có đúng không? Hãy để lại bình luận để cùng chia sẻ với ANTDEMY kỹ sư nhé!

Leave a Comment: