ANTDEMY
Shares

Bản vẽ P&ID là gì?

Shares

Bản vẽ P&ID là gì?

P&ID là gì? P&ID chính là từ viết tắt của Piping and Instrumentation Diagram – được hiểu là bản vẽ sơ đồ bao gồm các thiết bị, instrument và các tín hiệu được dùng để điều khiển hệ thống piping.

Bản vẽ của P&ID có đặc điểm gần giống với bản vẽ của PFDS nhưng nó được thể hiện một cách chi tiết và đầy đủ hơn so với bản vẽ sơ đồ dòng chảy (EFD: Engineering Flow Diagram, MFD: Mechanical Flow Diagram, P&ID, SFD: System Flow Diagram).

Ngoài ra, nếu hiểu được P&ID là gì, bạn sẽ dễ nhận thấy sự thể hiện quá trình mô tả, quá trình thiết kế ở tất cả các khía cạnh của một nhà máy hay một công trình giàn khai thác đầu giếng và thậm chí là giàn công nghệ xử lý trung tâm. Vì thế, tìm hiểu P&ID, các bạn chắc chắn sẽ có thêm những thông tin hữu ích và vô cùng thú vị.

Trên các bản vẽ này, các bạn sẽ biết được các thông số kỹ thuật và tên của từng loại thiết bị, tên các line cũng như kích thước pipe và các fiting. Bên cạnh đó các bạn còn nắm rõ đường đi của các loại tín hiệu điều khiển tới từng thiết bị. Vì vậy, việc hiểu P&ID là gì và đọc bản vẽ sẽ không khó khăn và phức tạp như bạn nghĩ.

Phát hành bản vẽ đường ống

  • Issued For Comment (Review) (IFR): Là loại bản vẽ được phát hành với mục đích kiểm tra và cho ý kiến.
  • Issued for approval (IFA): Từ những bản vẽ nhận được từ khách hàng, người thực hiện bản vẽ sẽ đổi lại form, chuyển đổi các thông số kỹ thuật sao cho phù hợp để sau đó chuyển lại cho khách hàng cho khách hàng để họ phê duyệt.
  • Approval for Construction (AFC): Đây là bản vẽ được ban hành để chính thức chế tạo cũng như gia công chi tiết, thiết bị, cấu kiện, công trình đã được đóng dấu AFC. Điều này đồng nghĩa với việc công trình bắt đầu được thi công.
  • Post AFC: Trong quá trình công trình được thi công, dự án và một số những thay đổi bổ sung sẽ được ban hành bằng cách thông qua bản post.
  • As-built: Hay còn gọi là bản vẽ công – là loại bản vẽ có chức năng chỉ rõ những thay đổi trong quá trình chế tạo về một số yếu tố như vật liệu, kích thước hay vị trí,…Ngoài ra, bản vẽ này còn mô tả thực tế công trình sau khi đã chế tạo xong.

Vì vậy, khi đã hiểu P&ID là gì, nếu cầm trên tay bản vẽ P&ID trên tay, nhìn lướt qua là bạn có thể hiểu được ý nghĩa của bản vẽ. Bởi nội dung trong bản vẽ đó không quá phức tạp và những ký hiệu, hình ảnh bên trong cũng sẽ giúp bạn chú thích phần nào.

Leave a Comment: