ANTDEMY
Shares

Bước chân từ giảng đường vào nơi công trường – kỹ sư trẻ cần gì?

Shares

Theo một khảo sát trên 2000 nhà tuyển dụng của Manpower tại Mỹ vào năm 2009, những ngành nghề khó tìm kiếm ứng viên nhất là công nghệ thông tin, điều dưỡng, giáo viên… Trong đó, đứng đầu danh sách là ngành kỹ sư, đặc biệt là khi vị trí ứng tuyển này yêu cầu phải làm việc tại công trường.

Tại các công trường công nghiệp nặng có vốn đầu tư nước  ngoài trị giá ngàn tỷ đồng, việc khan hiếm nguồn nhân lực Việt không phải là chuyện mới. Cơ hội tuyển dụng thì rất nhiều, nhưng người ứng tuyển đáp ứng được yêu cầu lại không được bao nhiêu. Bên cạnh kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp từ trường đại học, Antdemy nhận ra các kỹ sư trẻ cần được trang bị thêm về những mặt khác để có thể bước chân từ giảng đường vào nơi công trường một cách tốt nhất.

Kỹ năng mềm

Một trong những điều kiện tiên quyết để kỹ sư trẻ làm việc hiệu quả tại công trường là khả năng trao đổi thông tin rõ ràng với đồng nghiệp cũng như đối tác. Dù bạn chuẩn bị kế hoạch và đề ra tiến độ kỹ lưỡng như thế nào, khi bước vào nơi công trường, sẽ có những tình huống mà bạn không lường được trước. Những lúc thế này, bạn cần trao đổi với quản lý, đồng nghiệp, hoặc công nhân của bạn một cách bình tĩnh, rõ ràng, và chi tiết. Đây là những kỹ năng mềm mà giảng đường đại học không thể đem lại cho bạn.

Khả năng ngoại ngữ

Bên cạnh đó, một vấn đề lớn mà kỹ sư trẻ hiện nay đang gặp phải là mặt bằng tiếng Anh chưa tốt. Anh Phan Văn Hoàn, một kỹ sư đường ống đang công tác tại công ty JGC của Nhật Bản, chia sẻ “Lúc làm việc có những câu cơ bản nhất, những từ thông dụng nhất cũng không hiểu họ [quản lý và đồng nghiệp người nước ngoài] nói gì, cũng ít khi dám thắc mắc hỏi lại.” Điều này gây cản trở rất lớn cho việc giao tiếp hiệu quả, ảnh hưởng tiến trình công việc, cũng như hiệu quả làm việc của các kỹ sư trẻ.

Tinh thần học hỏi

Bà Doris Lessing – tiểu thuyết gia nổi tiếng người Anh đã nói “Học hỏi là khi chúng ta hiểu được những gì chúng ta tưởng chừng như đã hiểu được từ trước, nhưng một cách hoàn toàn mới mẻ” Khi bước ra ngoài công trường cũng vậy, có những điều chúng ta tưởng như đã được nghe, được dạy, được chuẩn bị ở nơi ghế nhà trường. Tuy nhiên, khi đối diện với thực tế, những gì các kỹ sư trẻ được tiếp xúc hoàn toàn mới mẻ. Hãy quan sát cách những người có kinh nghiệm giải quyết vấn đề phát sinh. Hãy chủ động trao đổi với chủ đầu tư và nhà thầu chính khi họ đến kiểm tra tiến trình công việc. Trong bài chia sẻ “ Ký sự về lần đầu tiên làm việc tại công trường “ của mình, anh Lê Ngọc Tú – kỹ sư thiết kế tham gia dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng đã đưa ra lời khuyên rất đúng đắn rằng: “Nếu có vấn đề gì khó hoặc chưa hiểu, đừng ngần ngại, hãy nhờ cậy sự giúp đỡ để có thêm kinh nghiệm. Vì không ai có thể biết mọi thứ ngay từ đầu.”

Khả năng làm việc dưới áp lực

Làm việc tại công sở sáng 8 giờ có mặt chiều 5 giờ về, thỉnh thoảng thì có tăng ca. Còn làm việc nơi công trường buổi sáng là phải dậy thật sớm, chuẩn bị quần áo bảo hộ xong xuôi, và 6 giờ là phải có mặt. Làm việc nơi công trường có nghĩa là không đơn thuần làm việc với bản vẽ con số, hay chỉ là bản kế hoạch được viết trên mặt giấy. Kỹ sư công trường cần phải xử lý những vấn đề thực tế đang diễn ra ngay trước mắt: kiểm tra chất lượng, thông số, độ an toàn, cũng như phải tiếp xúc với máy móc, đường ống, vật liệu một cách trực tiếp. Khả năng giải quyết vấn đề phát sinh cũng phải nhanh chóng, gọn ghẽ, và hiệu quả để đảm bảo tiến trình công việc. Là kỹ sư cũng có nghĩa là ở công trường nhiều hơn ở nhà, thời gian cho bản thân cũng ít hơn so với khi làm việc tại công sở. Chính vì vậy, để vượt qua được những điều này, các kỹ sư trẻ cần phải có khả năng làm việc dưới áp lực cao.

Lời kết của Antdemy:

Bất kỳ ngành nghề nào cũng có những khó khăn và áp lực nhất định, các kỹ sư trẻ cũng vậy. Kỹ năng mềm, tinh thần học hỏi, và khả năng làm việc dưới áp lực là 3 trong số những yếu tố cần thiết nhất để những kỹ sư có thể thích ứng được dưới môi trường làm việc khắc nghiệt này. Và Antdemy tin rằng, nếu đây là ngành nghề mà bạn đam mê, bạn sẽ có quyết tâm và lòng nhiệt huyết để theo đuổi dù khó khăn trước mắt có lớn lao ra sao. Và phần thưởng cho bạn sẽ là niềm vui và sự yêu thích trong chính công việc của mình.

Bên cạnh đó, việc trau dồi kiến thức chuyên môn và thực tế để áp dụng trong công việc một cách hiệu quả cũng là điều vô cùng cần thiết. Tham khảo các khóa đào tạo kỹ thuật chất lượng của ANTDEMY tại đây để chuẩn bị ngay từ bây giờ nhé các kỹ sư trẻ!

 

Leave a Comment: