ANTDEMY
Shares

Học thiết kế đường ống – tại sao không?

Shares

https://antdemy.edu.vn/khoa-hoc/thiet-ke-duong-ong/Học thiết kế đường ống – Tại sao không?

Trong khi nghề kỹ sư xây dựng, kỹ sư cầu đường, kỹ sư cơ khí trở nên phổ biến hơn khi được nhiều bạn sinh viên kỹ thuật lựa chọn để định hướng, thì số lượng kỹ sư thiết kế đường ống chất lượng cao vẫn thiếu hụt trầm trọng, và các nhà tuyển dụng đang “khát” kỹ sư thiết kế đường ống hơn bao giờ hết!

Kỹ sư đường ống là một kỹ sư cơ khí chuyên về lĩnh vực có liên quan đến việc thiết kế, quy hoạch (bố trí) và lắp đặt các hệ thống thiết bị máy móc và đường ống cho các lĩnh vực như dầu khí, sản xuất, năng lượng, nông nghiệp và thực phẩm, hóa chất, xây dựng khu dân cư và thương mại, hàng hải và nhiều lĩnh vực khác.

Đọc thêm bài viết : Kỹ sư đường ống họ là ai?

Ai có thể học thiết kế đường ống?

 • Sinh viên khối kỹ thuật có định hướng làm việc bên lĩnh vực công thiết kế, thi công, vận hành các hệ thống công trình về đường ống
 • Kỹ sư thiết kế chưa làm việc trong môi trường thiết kế 3D chuyên nghiệp về lĩnh vực đường ống công nghệ ( Dầu khí, hóa chất, nhiệt điện, công nghệ thực phẩm, hàng hải, đóng tàu … )
 • Kỹ sư QC, giám sát, thi công xây dựng, vận hành cơ khí đường ống muốn học về thiết kế
 • Quản lý thiết kế,

Bên cạnh đó các kỹ sư kỹ thuật khác như hóa dầu, cơ khí xây dựng hay thậm chí là cả các kỹ sư chuyên môn về điện, máy tính cũng có thể trở thành kỹ sư thiết kế đường ống nếu họ có một môi trường tiếp xúc và lượng kiến thức chuyên môn nhất định. Các kỹ sư làm việc trong lĩnh vực giám sát đường ống, kết cấu, công trình công nghiệp, vận hành hệ thống cũng rất phù hợp.

Để trở thành kỹ sư thiết kế đường ống, bạn cần gì?

Những kiến thức trong trường đại học là chưa đủ để một sinh viên mới tốt nghiệp trở thành một kỹ sư công nghệ đường ống thực thụ. Bên cạnh những kiến thức hàn lâm, phần mềm cơ bản như autocad, các kỹ năng mềm được trang bị từ trường học thì sinh viên hoặc người mới vào nghề phải học rất nhiều kiến thức.

Theo các giảng viên giàu kinh nghiệm của ANTDEMY thì để trở thành một kỹ sư thiết kế đường ống trong tương lại cần tìm hiểu chuyên sâu về :

 • Mỗi kỹ sư thiết kế đường ống (piping designer) đều phải học từ những kiến thức cơ bản như những khái niệm về đường ống,valve, fitting, thiết bị đo lường (instrument), công nghệ trong các nhà máy hay công trình mình sẽ tham gia.
 • Đến các kiến thức chuyên sâu về Thiết kế Cơ khí Đường Ống, quy trình thiết kế đường ống, bản vẽ kỹ thuật, tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn thiết kế
 • Cách đọc hiểu bản vẽ, tài liệu đường ống và tài liệu kỹ thuật trong công trình mình sẽ đảm nhận, đến vô số các các quy chuẩn quốc tế ANSI,ASME, API cũng như tiêu chuẩn Việt Nam.
 • Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế chuyên môn như : phần mềm vẽ Autocad 2D, dựng mô hình 3d (PDMS/ Cad plant 3D/ SP3D), phân tích ứng suất đường ống (Ceasar II).

Do đó, tất cả kỹ sư khi vào làm việc cho phòng Piping đều phải trải qua rất nhiều khóa đào tạo chuyên nghiệp. Đây sẽ là hành trang tuyệt vời khi các bạn muốn làm việc trong các lĩnh vực : Thiết kế công trình Dầu Khí, công trình công nghiệp, hóa dầu, đóng tàu, hàng hải.

Hãy trang bị kiến thức chuyên môn cho mình

ANTDEMY thường xuyên khai giảng khóa học THIẾT KẾ ĐƯỜNG ỐNG  dành cho người mới bước chân vào lĩnh vực thiết kế hệ thống đường ống. Trong khóa học này, các bạn sẽ được đào tạo về :

 • Quy trình thiết kế đường ống
 • Đọc hiểu bản vẽ, tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn liên quan về đường ống
 • Biết cách thực hiện một dự án mẫu về thiết kế hệ thống đường ống trên phần mềm 3D

Với 70% thời lượng được dành riêng cho việc thực hành khóa học Thiết Kế Đường Ống của ANTDEMY đáng để đầu tư, sau khoá học sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức thực tế để trở thành một kỹ sư Thiết kế đường ống chuyên nghiệp. ( Ngoài ra sau khoá học các học viên có nhu cầu tìm các công việc liên quan thì sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ tư vấn khoá học và việc làm)

Tìm hiểu thêm : Khóa học thiết kế đường ống 

Leave a Comment: