ANTDEMY
Shares

ĐỂ TRỞ THÀNH KỸ SƯ TRẺ TÀI NĂNG

Shares

Robert Greene – tác giả của cuốn sách nổi tiếng “The 48 Laws of Power” đã nghiên cứu cuộc sống của những người thành công vượt trội. Ông phát hiện ra rằng không có cái gọi là “Tài năng bẩm sinh”. Những doanh nhân, nhà khoa học, vận động viên và nghệ sỹ thành công vượt trội trong lĩnh vực của họ đều có sự tập trung cao độ và đạo đức nghề nghiệp. Để trở thành Kỹ sư trẻ tài năng cũng vậy, nó đòi hỏi nhiều sự nỗ lực và cố gắng của mỗi cá nhân.

Edward Crawley, giáo sư khoa kỹ thuật và quản lý chương trình Lãnh đạo Kỹ Thuật tại MIT, đã có nhiều lời khuyên dành cho sinh viên trẻ ngành kỹ thuật. Antdemy đã nghiên cứu và chắt lọc ra 7 bí quyết tuyệt vời được đúc kết từ những chia sẻ của ông. Antdemy tin rằng những bí quyết này sẽ là sự hướng dẫn hữu ích để các kỹ sư trẻ tài năng mài giũa khả năng và xây dựng sự nghiệp của mình.

Tìm người truyền cảm hứng cho bạn

Nếu bạn thích sản phẩm của Apple, Steve Jobs có thể là thần tượng của bạn, hoặc bạn có thể ngưỡng mộ Segway và người sáng tạo của nó là Dean Kamen. Bạn có thể dễ dàng tìm đọc những thông tin về Jobs và Kamen – hay bất kỳ nhân vật nổi trội nào trong lĩnh vực kỹ thuật – để biết những yếu tố nào khiến họ thành công. Sau đó, hãy noi gương những phương châm sống và làm việc của họ.

Tham gia các dự án nhỏ

“Thành công được tạo nên từ những điều nhỏ nhặt”. Vì vậy đừng xem nhẹ những hoạt động hay chương trình nhỏ các kỹ sư nhé! Hãy “làm giàu” hồ sơ của bạn bằng cách tham gia những chương trình và dự án nhỏ ngay từ trường học. Bằng cách này, bạn sẽ nhớ kiến thức lâu hơn vì có cơ hội áp dụng những gì đã được học tại trường. Từ đó bạn sẽ tăng khả năng giao tiếp và ứng xử đấy!

Nhận ra giá trị của các mối quan hệ

Khi trở thành lãnh đạo, bạn sẽ nhận ra rằng: Việc bạn quen biết những ai cũng quan trọng không kém việc bạn biết những gì. Hãy mạnh dạn trò chuyện với giảng viên, giáo sư trong trường học, tham gia cộng đồng cựu sinh viên cũng là những kỹ sư trẻ tài năng, mở ra những mối quan hệ mới. Những nhân vật này sẽ hỗ trợ cho bạn cả về kinh nghiệm làm việc lẫn cơ hội nghề nghiệp sau này đấy!

Tập làm việc nhóm thường xuyên

Khi tham gia dự án kỹ thuật, chơi thể thao, hay viết luận trong trường học, hãy chủ động làm việc theo nhóm hoặc trong một tổ chức bài bản. Qua đó bạn sẽ nhận ra giá trị của tinh thần đồng đội và bạn không thể thành công khi hành động một mình. Trong suốt hành trình xây dựng sự nghiệp của mình, bạn sẽ phải làm việc nhóm thường xuyên, và việc tập làm quen ngay từ bây giờ sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều đấy!

Làm lãnh đạo “không chính thức”

Dù bạn không phải ở trong vị trí “trưởng nhóm”, bạn cũng hãy làm việc như một người lãnh đạo “không chính thức”. Bạn vẫn có thể đem sự ảnh hưởng đến cho người khác và góp phần đưa ra quyết định cho cả nhóm ngay cả khi bạn chỉ là “thành viên” hoặc “phụ tá”. Hãy chủ động hơn trong việc lắng nghe, quan sát các thành viên trong nhóm, tìm ra điểm mạnh để thúc đẩy cũng như điểm chưa tốt để cải thiện. Hãy nhớ rằng việc trở thành “lãnh đạo” không phải là “chức phong” được ban tặng ngẫu nhiên. Đó là cả một quá trình rèn luyện.

Đừng ngần ngại nhìn nhận khuyết điểm của mình và sửa chữa chúng

Tập lắng nghe ý kiến đóng góp của người khác, và tìm ra phương cách để cải thiện bản thân. Ví dụ như điểm yếu chung của các kỹ sư trẻ hiện nay là khả năng ngoại ngữ còn kém. Thay vì “né tránh” các thông tin ứng tuyển yêu cầu Tiếng Anh, thì bạn hãy dành thời gian để cải thiện ngoại ngữ của mình. Không khó để tìm ra các khóa học Tiếng Anh dành cho kỹ sư, phải không nào? Quan trọng là chúng ta có chủ động sửa chữa điểm yếu của mình thay vì né tránh nó?

Không ngừng học hỏi

Trong thời gian rảnh, các bạn sinh viên kỹ thuật thường hay làm gì? Chúng ta có đang tận dụng những kỳ nghỉ hè của mình không? Có một quy luật bất di bất dịch đó là: “Học hỏi không ngừng là yêu cầu tối thiểu cho thành công trong mọi lĩnh vực”. Chúng ta có thể học từ nhiều người và nhiều nguồn: từ những người có kinh nghiệm lâu năm, từ sách vở, từ công việc thực  tế. Đừng chỉ hài lòng với tấm bằng cử nhân của mình! Vẫn có rất nhiều thứ cho chúng ta học hỏi đấy các kỹ sư trẻ tài năng tương lai ơi!

Những khóa đào tạo của ANTDEMY cũng là một “nguồn kiến thức” giá trị cho các kỹ sư trẻ tài năng muốn cải thiện năng lực của mình! Với giáo trình bài bản và đội ngũ giảng viên kinh nghiệm, những học viên của ANTDEMY sẽ được trang bị những kiến thức bổ ích “đúng ngành, đúng nghề, đúng chuyên môn”. Hãy trang bị ngay hôm nay để từng bước trở thành “kỹ sư trẻ tài năng” cùng ANTDEMY nhé!

Leave a Comment: