ANTDEMY
Shares
  • You are here:
  • Home »
  • Engineer life »

Lập mục tiêu cho năm mới – 6 điều nên làm giúp kỹ sư thăng tiến trong công việc

Shares

Thời điểm bước qua năm mới giống như chất xúc tác, cung cấp thêm năng lượng, động lực và sự khao khát thành công đối với mỗi con người. Vậy nên các kỹ sư thường lựa chọn khoảng thời gian giao thoa giữa năm mới – năm cũ để đặt ra những kế hoạch và dự định cho bản thân. Lên một TO DO LIST sẽ giúp bạn cải thiện được trí nhớ, tăng cường độ, năng suất làm việc và giúp bạn làm chủ thời gian của mình.

Không ít kỹ sư luôn trăn trở về việc phải đặt mục tiêu cho năm mới, băn khoăn không biết phải làm sao để bản thân có những bước ngoặt mới. Bởi lẽ, năm mới đến cũng là lúc con người ta mong mỏi những điều may mắn, thành công đến với mình để cuối năm có cơ hội trò chuyện, tâm sự với bạn bè, người thân về một năm qua mình đã làm gì. 

Hiểu được điều này, ANTDEMY gợi ý cho bạn một vài TO DO LIST nên thực hiện trong năm mới, để bạn có thể nâng cao hiệu suất làm việc cũng như thăng tiến trong tương lai.

1. Học thêm về những kiến thức chuyên môn

Các kỹ sư muốn thăng tiến trong công việc hay nắm bắt những cơ hội mới nên học thêm cho mình những kiến thức khác, chuyên sâu và nâng cao hơn. Hoặc có thể là học thêm những phần mềm để ứng dụng được trong từng tình huống. 

Chẳng hạn nếu bạn là kỹ sư Thiết kế đường ống, bạn có thể học thêm phần mềm PDMS để phù hợp hơn cho công việc của bạn. Và nếu bạn muốn nắm bắt những cơ hội khác cao hơn, thì đầu tư thêm kiến thức bằng cách học phần mềm AutoCad để có thể phù hợp ở những công ty lớn.
Tham khảo khóa học: https://antdemy.edu.vn/khoa-hoc/

2. Dành thời gian cho người có thể khai thác tiềm năng của bạn 

Trong cuộc sống cũng như trong công việc, học tập, networking đóng một vai trò rất quan trọng. Các công việc trong lĩnh vực kỹ thuật cũng rất cần thiết có các mối quan hệ trong ngành. Bạn bè trên Facebook hay người theo dõi trên LinkedIn không thể thay thế cho mối quan hệ thực tế. Bạn nên xây dựng những kết nối vững chắc thông qua cuộc gặp mặt thường xuyên. Tất nhiên, đừng gặp chỉ vì muốn được giúp đỡ. Hãy cho đi nhiều như những gì bạn muốn nhận lại.

Hiểu được tầm quan trọng của Networking, ANTDEMY xây dựng lớp học ngoài kiến thức chuyên môn còn giúp các anh em kỹ sư có được những mối quan hệ trong ngành. Đó là sự kết nối giữa trainer - người có chuyên môn sâu với học viên giúp học viên có những kết nối và cơ hội học hỏi, làm việc sau mỗi khóa đào tạo. 

3. Tránh việc trì hoãn, có trách nhiệm với công việc hơn

Chìa khóa để kiểm soát sự trì hoãn là luôn luôn nhớ tới tầm quan trọng của nhiệm vụ, về những gì bạn sẽ đạt được nếu hoàn thành nó ngay bây giờ cũng như hậu quả gặp phải nếu trì hoãn. Chẳng hạn, nếu giờ không hoàn thành bảng thiết kế, bạn sẽ bị sếp quở trách, còn nếu làm xong sớm, bạn sẽ thoải mái có thời gian dành cho bản thân.

4. Học một ngoại ngữ chuyên ngành:

Kỹ sư đang là một ngành nghề HOT và cạnh tranh cao, vì vậy nếu bạn muốn có thêm nhiều cơ hội hay thăng tiến trong công việc, bạn nên dành thời gian để đầu tư cho bản thân mình một khóa học ngoại ngữ cần thiết. Chẳng hạn như bạn muốn làm trong những tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản ở vị trí kỹ sư, bên cạnh kỹ năng chuyên môn, có bằng tiếng Nhật sẽ giúp bạn nắm chắc một vé để đạt được mong muốn này. 

5. Dành thời gian để thiết kế công trình độc lập và thành thạo

Đây là một điểm mấu chốt giúp bạn nắm bắt những cơ hội cao hơn và thăng tiến trong công việc. Bạn phải biết tính toán kết cấu cho công trình, khi tính toán xong các bạn phải biết triển khai ý tưởng triển khai bản vẽ ra (Móng, cột, dầm sàn...). Hơn nữa, bạn cũng có thể nghiên cứu để thiết kế kiến trúc cơ bản cho các công trình đơn giản, như công trình cấp IV chẳng hạn. Điều này giúp bạn có thể nhận thiết kế thêm các nhà dân, các công trình nhỏ theo mối quan hệ và làm cộng tác viên với một công ty tư vấn thiết kế nào đó.

6. Phát triển kỹ năng mềm của bản thân

Không chỉ đối với kỹ sư mà trong tất cả các ngành nghề khác trong xã hội này đều cần có những kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu, thông cảm, trình bày, chia sẻ... nói tóm lại là những kỹ năng mềm. 

Chẳng hạn, cùng một vấn đề, nhưng cách nói khác nhau sẽ đưa đến những kết quả khác nhau. Cùng một vấn đề, cùng một cách giải quyết, nhưng đôi khi nhà tuyển dụng lại gật gù tán thưởng với anh A mà khăng khăng không chấp nhận anh B, ấy là vì khả năng trình bày của anh A mạnh hơn anh B. Cái này phải luyện nhiều, thuyết trình nhiều, trình bày nhiều, và phản biện nhiều.

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào xây dựng mục tiêu cho riêng mình nào? Chúc các kỹ sư năm mới may mắn, đạt được dự định đã đề ra bằng kế hoạch và chiến lược thực hiện thông minh nhất!

Leave a Comment: