ANTDEMY
Shares

Quy tắc đạo đức của kỹ sư

Shares

Là nghề được trọng vọng, góp phần quan trọng cho sự phát triển về xây dựng và công nghiệp của nước nhà, nghề kỹ sư đòi hỏi sự am tường không chỉ ở các môn khoa học tự nhiên, khả năng tư duy nhạy bén, mà còn cả tâm hồn giàu đẹp và quy tắc đạo đức của kỹ sư đứng đắn để đảm bảo chất lượng công trình cũng như sự an toàn của xã hội. Hãy cùng ANTDEMY điểm qua những điểm nền tảng trong quy tắc đạo đức của kỹ sư nhé! Đây là một trong những yếu tố quan trọng để trở thành kỹ sư trẻ tài năng!

Người kỹ sư luôn đặt sự an toàn và phúc lợi của cộng đồng lên hàng đầu

Một quy tắc đạo đức của kỹ sư mà kỹ sư trẻ cần lưu ý: Người kỹ sư không được chấp nhận, ký duyệt các kế hoạch hoặc các thông số không đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật. Những sự sai sót này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho xã hội sau này. Nếu khách hàng hoặc người cấp cao hơn bỏ qua những rủi ro để thực hiện kế hoạch này, người kỹ sư phải thông báo với người có thẩm quyền và rút khỏi dự án.

Người kỹ sư không để lợi ích cá nhân ảnh hưởng đến nghiệp vụ.

Người kỹ sư phải công tư phân minh. Khi các nhà cung cấp có ý muốn gửi các khoản tiền bồi dưỡng hoặc các vật phẩm có giá trị nhằm mục đích lôi kéo kỹ sư mua sản phẩm của họ, người kỹ sư không được nhận những khoản đó.

Không trực tiếp hoặc gián tiếp nhận tiền hoa hồng hoặc các khoản phụ cấp từ các nhà thầu hoặc các bên liên quan. Không lợi dụng danh phận và chức vụ của mình để trục lợi từ khách hàng hoặc công ty mà người kỹ sư đang làm việc cùng.

Chỉ thực hiện các nhiệm vụ trong phạm vi quyền hạn.

Người kỹ sư không ký duyệt các kế hoạch hoặc các tài liệu khi không đủ năng lực để kiểm soát, cũng như không ký duyệt các kế hoạch hoặc tài liệu một cách qua loa, cẩu thả. Người kỹ sư cần kiểm tra và theo dõi các tài liệu kỹ lưỡng rồi mới đưa ra quyết định.

Khi không nắm rõ hết các chi tiết cụ thể trong một dự án lớn, người kỹ sư vẫn có thể nhận nhiệm vụ và chịu trách nhiệm với điều kiện tất cả các chi tiết kỹ thuật cụ thể đều phải được phân công và ký xác nhận bởi các kỹ sư có trình độ và kiến thức chuyên ngành về các chi tiết kỹ thuật đó.

Người kỹ sư trung thực và khách quan trong những phát biểu công khai.

Khi nhìn thấy những xung đột hoặc các chi tiết có nguy cơ gây thiệt hại cho dự án, người kỹ sư phải lập tức báo cáo cho cấp cao hơn để phòng ngừa rủi ro và đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Các kỹ sư không nhận tiền công, bằng tài chính hay bằng bất kỳ cách nào khác, từ nhiều hơn một bên liên quan cho các dịch vụ trong cùng một dự án, hoặc cho các dịch vụ liên quan đến cùng một dự án, trừ khi sự việc được trình bày đầy đủ và được tất cả các bên liên quan chấp nhận.

Tránh xa các hành vi lừa đảo.

Không đưa ra những thông tin sai lệch hoặc thổi phồng trách nhiệm của mình khi được giao nhiệm vụ. Không xuyên tạc sự thật về người sử dụng lao động, nhân viên, thông tin về doanh thu của công ty trên các brochure, các bài giới thiệu để chiếm dụng lòng tin của người khác.

Đạo đức là thước đo thang giá trị của con người mọi thời đại. Những giá trị đạo đức không bao giờ thay đổi, có chăng là chỉ thay đổi cách nhìn về giá trị ấy. Tương tự như vậy, đạo đức nghề nghiệp là thước đo giá trị của một người kỹ sư. ANTDEMY cho rằng: Kỹ sư chúng ta đừng chỉ trau dồi kiến thức hay kỹ năng, mà cũng hãy lưu ý những quy tắc đạo đức của kỹ sư để trở thành người kỹ sư tài đức nhé!

Leave a Comment: