ANTDEMY
Shares

Kỹ sư giám sát – nghề của áp lực

Shares

“Khi chúng ta mong ước cuộc đời không nghịch cảnh, hãy nhớ rằng cây sồi trở nên mạnh mẽ trong gió ngược, và kim cương hình thành dưới áp lực.” – Peter Marshall. Mặc dù nghề kỹ sư giám sát luôn được trọng vọng cùng với mức đãi ngộ rất cao, nhưng thực tế đây là một trong những nghề vất vả nhất.

Sau 5 năm “dùi mài kinh sử” tại trường Đại học, trau dồi kiến thức chuyên môn, trải qua các kỳ thi cử gắt gao, các kỹ sư – đặc biệt là kỹ sư giám sát, phải tiếp tục đối diện với nhiều nỗi vất vả khi đi làm. Kỹ sư giám sát cần phải có kiến thức vững vàng, và cũng cần là một người giỏi giao tiếp, giỏi công tác quản lý. Công việc này không chỉ đòi hỏi kỹ sư có chuyên môn vững chắc mà còn phải là một người nhanh nhẹn, bản lĩnh, chấp nhận được những khó khăn khác.

Công việc vất vả

Bên cạnh việc đòi hỏi chuyên môn cao, kỹ sư giám sát cũng gặp khó khăn nhất định trong việc di chuyển đến nơi làm việc. Họ thường xuyên phải đi công tác xa. Công trình làm ở đâu thì họ phải đến đấy. Sau khi hết công trình này thì họ lại phải đi công trình khác. Mỗi công trình kéo dài cũng từ 2 đến 3 năm. Trong khoản thời gian đó, các kỹ sư phải xa gia đình và sống độc lập, chỉ có thể tập trung cho công việc.

Vì vậy chắc chắn kỹ sư giám sát là một công việc không phù hợp cho những ai có sức khỏe kém, hay những người muốn làm việc trong môi trường văn phòng lịch thiệp, mát mẻ. Bạn cần xác định rõ mong muốn và khả năng của bản thân mình trước khi định hướng theo nghề này nhé!

Đối với các kỹ sư giám sát trẻ mới ra trường, bạn sẽ phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất. Thử việc, đi công trình xa, áp lực công việc nặng nề thường khiến các kỹ sư giám sát mới ra trường rất mệt mỏi. Nhưng tất cả những khó khăn này luyện cho họ sự từng trải và trưởng thành rất nhanh.

Trọng trách lớn

Nếu một người phạm sai lầm, hậu quả của sai lầm có thể chỉ ảnh hưởng đến chính người đó hoặc một vài người khác. Nhưng những sai lầm của kỹ sư giám sát có thể dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng. Thậm chí là những hậu quả không lường trước được. Mỗi hạng mục, mỗi chi tiết thiết kế đều phải được đảm bảo chính xác.

Người kỹ sư giám sát nếu không có chuyên môn cao hoặc không có sự tập trung trong công việc sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình. Họ sẽ phải chịu trách nhiệm lớn đối với chủ đầu tư, với xã hội và trước cả pháp luật.

Kết

Được trở thành kỹ sư giám sát là niềm mơ ước của rất nhiều bạn sinh viên kỹ thuật trẻ. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu thật kỹ tính chất công việc trước khi chọn định hướng cho mình. Bởi lẽ đây là một công việc không chỉ đòi hỏi năng lực làm việc tốt, chuyên môn cao, mà còn yêu cầu khả năng đối diện với khó khăn, và tinh thần trách nhiệm lớn với cộng đồng, với xã hội. Hãy trau dồi kiến thức qua các khóa đào tạo và rèn giũa khả năng chịu áp lực ngay từ bây giờ nhé các bạn kỹ sư trẻ của ANTDEMY!