ANTDEMY
Shares

KỸ SƯ – NGHỀ KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Shares

Với nhu cầu phát triển các ngành kỹ thuật – công nghiệp ngày càng cao, Việt Nam đang trở thành thị trường hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư từ Mỹ, Nhật nên nhân lực chất lượng cao về ngành kỹ thuật đang ngày càng được săn đón.

Cánh cửa cơ hội tuyển dụng kỹ thuật rộng mở

Theo khảo sát của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM), kỹ thuật công nghệ chiếm tỷ trọng cao nhất, đến 35%, trong tổng nhu cầu nhân lực các nhóm ngành nghề của TP.HCM, với 70.875 vị trí việc làm hằng năm. Theo đó, từ nay đến năm 2020, nhóm xây dựng – kiến trúc – môi trường cần 10.800 lao động, riêng cơ khí và công nghệ nông – lâm mỗi lĩnh vực cần 8.100 lao động.

Giáo sư Nguyễn Hùng là Chủ Nhiệm khoa Kỹ sư và Công nghệ thông tin tại trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Úc chia sẻ:

“Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang rất lo lắng về tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề cao, khả năng Anh ngữ thành thạo, và kinh nghiệm quản lý. Hai trong số nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất tại Việt Nam ngày nay là kỹ sư và nghiên cứu. Bên cạnh đó, Việt Nam có mục tiêu đào tạo và phát triển gần 20.000 kỹ sư và kỹ thuật viên đến năm 2020 nhằm đáp ứng sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử. Và điều đó chứng tỏ rằng cơ hội việc làm trong ngành kỹ sư tại Việt Nam dành cho các bạn sinh viên là rất lạc quan”.

Giới trẻ kỹ thuật: Bạn có đang bỏ lỡ cơ hội cho mình?

Mặc dù số lượng sinh viên ra trường hằng năm không phải là ít, nhưng phần trăm số lượng đáp ứng yêu cầu công việc tại các doanh nghiệp lại còn hạn chế. Các doanh nghiệp phải tổ chức thi tuyển và đánh giá mới có thể chọn được nhân sự phù hợp. Sau đó, doanh nghiệp phải tiếp tục đào tạo bổ sung từ 3 – 6 tháng mới có thể giao việc chính thức. Điều này khiến các doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian và tài chính mới tuyển dụng được nhân lực ưng ý. Ông Minh cho biết:

“Phần lớn sinh viên chỉ được đào tạo lý thuyết là chính, thực hành về chuyên môn rất ít. Và các bạn rất thiếu và yếu về các kỹ năng mềm như: tư duy làm việc độc lập, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày thuyết phục và đặc biệt là yếu ngoại ngữ. Riêng ngoại ngữ doanh nghiệp phải tiếp tục đầu tư thêm 1 – 2 năm các bạn mới có thể giao tiếp làm việc được với đối tác nói tiếng Anh, còn với đối tác đến từ Nhật thì phải đầu tư lâu hơn”

Hãy chuẩn bị ngay hôm nay

Bà Lê Duy Lan, kỹ sư được vinh danh “Nữ chuyên gia Kỹ thuật xuất sắc trên thế giới”, “Kỹ sư Công nghệ Quốc gia của năm” đã có lời khuyên quý giá dành cho các kỹ sư trẻ. Bà chia sẻ

“Tôi đã đi viếng thăm nhiều trường Đại học từ Nam ra Bắc, và phải nói rằng đa số giáo trình của các em sinh viên đang học đã lạc hậu”. Điểm thứ hai là các sinh viên cần “ngay lập tức ứng dụng các kiến thức rút ra từ các dự án” mà các em tham gia thực tế. Muốn vậy cần “được thực tập ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường”. Cuối cùng, điểm thứ 3 bà quan tâm nhấn mạnh đó là kỹ năng mềm của các em sinh viên như giao tiếp, ngoại ngữ, lãnh đạo, làm việc nhóm…

Để sẵn sang cho những cơ hội lớn, các kỹ sư trẻ hãy chuẩn bị cho mình ngay hôm nay. Hãy chủ động trong việc tìm tòi và học hỏi thêm kiến thức, không chỉ từ trường học, mà từ người đi trước, những anh chị trong nghề, để các bạn không bị tụt hậu so với yêu cầu của các nhà tuyển dụng, cũng như không bị bỡ ngỡ khi bước chân ra ngoài môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Tìm hiểu cộng đồng dành cho kỹ sư trẻ Antdemy Networking.

Tại Antdemy, chúng tôi có các khóa đào tạo dành cho kỹ sư chuyên nghiệp về nhiều lĩnh vực khác nhau. Những khóa học này sẽ giúp các kỹ sư trẻ được trang bị kiến thức chuyên môn và thực tế. Xem them chi tiết  khóa học tại đây.

 

Leave a Comment: