ANTDEMY
Shares

TOP 5 NGÀNH NGHỀ HOT NHẤT NĂM 2016 – NGÀNH KỸ THUẬT ĐỨNG ĐẦU

Shares

Khối ngành kỹ thuật đang đứng đầu những ngành nghề được ưa chuộng nhất những năm vừa qua, bên cạnh những ngành như chăm sóc sức khỏe, marketing, công nghệ thông tin, và ngành du lịch-nhà hàng-khách sạn… Tuy nhiên, khi Việt Nam đang là mảnh đất tiềm năng cho các nhà đầu tư lớn về các ngành công nghiệp, khối ngành kỹ thuật sẽ càng hot hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Khan hiếm nhân lực ngành kỹ thuật chất lượng cao

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, hiện nay hàng loạt các ngành về cơ khí – kỹ thuật như: Điện tử viễn thông, Cơ điện tử, Luyện kim, Ôtô, Chế tạo máy… đang ở trong tình trạng khan hiếm nhân lực. Hiện nay, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các nhóm ngành này chỉ đạt mức 54,87%.

Đặc biệt, các khu công nghiệp – khu chế xuất trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh miền Bắc  luôn trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng đội ngũ kỹ sư ngành động lực, chế tạo máy, tiện, phay… dù đã liên tục đăng tin tuyển dụng. Theo thống kê, hiện nhu cầu tuyển dụng những ngành này vẫn còn gần một nửa chưa được đáp ứng, trong khi số lượng các khu công nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM hay các tỉnh khác đang tăng mạnh.

Theo tổng hợp và phân tích của Tiến sỹ. Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM và Tiến sỹ. Lê Thị Thanh Mai, nhu cầu nhân lực giai đoạn 2013 – 2015 và xu hướng đến năm 2020 thì việc làm của 4 nhóm ngành kinh tế chủ lực như sau: Cơ khí chế tạo chính xác – Tự động hóa: 8.100 người/năm, Điện tử – Công nghệ Thông tin: 16.200 người/năm, Chế biến thực phẩm: 10.800 người/năm, Hóa chất – Hóa dược – Mỹ phẩm: 10.800 người/năm.

 Khối ngành kỹ thuật – hướng đi mới được ưu tiên

Theo quyết định của Thủ tướng chính phủ về quy hoạch đào tạo ngành nghề từ 2013 – 2020, các ngành nghề ưu tiên bao gồm: một số ngành trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn; công nghệ thông tin; công nghệ cơ  điện tử và tự động hóa; công nghệ sinh học; công nghệ vật liệu mới; một số ngành, nghề kỹ  thuật và công nghệ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa và hiện đại hóa; đào tạo giáo viên và chuyên gia trình độ cao trong lĩnh vực dịch vụ.

Chính vì vậy, những kỹ sư trẻ có định hướng và có sự chuẩn bị sẽ nhận được nhiều cơ hội nhất  với xu hướng ngành nghề mới này. Tuy nhiên, không hẳn cứ học xong ở trường đại học, cao đẳng, và lấy được tấm bằng là đủ. Các kỹ sư cần nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm của mình thường xuyên để có thể bắt kịp được yêu cầu gắt gao của các nhà tuyển dụng.

Bạn có định hướng đi theo các ngành kỹ thuật về điện tử, cơ khí, đường ống, process và muốn trang bị thêm kiến thức chuyên môn để ứng dụng vào thực tế? Tại Antdemy, các bạn sẽ được học từ những kỹ sư chuyên nghiệp với kinh nghiệm ít nhất 5 năm trong nghề – Xem chi tiết khóa học tại đây. Hãy trang bị cho bản thân ngay hôm nay để không bỏ lỡ những cơ hội mới dành riêng cho ngành kỹ thuật nhé!

 

Leave a Comment: