ANTDEMY
Shares

Tìm hiểu về nghề kỹ sư tư vấn thiết kế

Shares

 Kỹ sư tư vấn thiết kế – Họ là ai?

Kỹ sư tư vấn thiết kế là kỹ sư thiết lập, tính toán, vẽ ra nguyên lý và kết cấu, chi tiết của máy móc hay công trình, thể hiện qua các tài liệu thiết kế (bao gồm các bản vẽ,sơ đồbảng biểulưu đồ). Công việc của họ sẽ là cơ sở cho các kỹ sư công nghệ tạo ra thành phẩm phục vụ cho các ngành khác nhau.

Ưu điểm lớn nhất của kỹ sư tư vấn thiết kế là được làm việc ở các trung tâm, ít phải đi xa và luân chuyển theo công trình như kỹ sư giám sát. Trung bình, mỗi năm các kỹ sư thiết kế chỉ phải đi từ 1 đến 2 tháng. Trừ khi đảm nhận những dự án lớn thì phải đi lâu hơn, thậm chí phải thường trực ở công trình. Bởi, các công trình lớn thường xuyên thay đổi các chi tiết nên luôn cần 1 – 2 kỹ sư thường trực để chỉnh sửa thiết kế khi có thể.

Kỹ sư tư vấn thiết kế: Họ có điểm mạnh gì?

Ngoài kiến thức chuyên môn và những kỹ năng mềm cần thiết khác như khả năng giao tiếp, ngoại ngữ, khả năng làm việc dưới áp lực, một kỹ sư thiết kế đòi hỏi nhiều hơn thế. Anh Nguyễn Văn Ngọc (Công ty cổ phần tư vấn thiết kế VinaCico) cho biết:

“Đây là công việc thích hợp với những ai cần cù, chịu khó, có tính cách cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác. Ngoài ra, kỹ sư thiết kế đòi hỏi trí sáng tạo, tưởng tượng và một kiến thức tổng quan về xã hội thật vững. Bạn phải nắm chắc chuyên môn, am hiểu thi công, am hiểu thiết kế, biết cách quản lý dự án và tính toán trên các hạng mục, đồng thời cũng phải có kiến thức về Luật pháp. Giao tiếp tốt và năng lực thuyết trình cũng là yêu cầu không thể thiếu nếu bạn muốn thuyết phục nhà đầu tư tin vào bản vẽ và dự án thiết kế mà mình dày công sáng tạo”.

Làm thế nào để trở thành kỹ sư tư vấn thiết kế giỏi?

Theo ông Doãn Kế Hoằng, Giám đốc Công ty tư vấn thiết kế đường bộ Heco, thành viên của TEDI (Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế Giao thông Vận tải), để trở thành một kỹ sư thiết kế giỏi, đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các công ty lớn, thì cũng thì phải “tu luyện ít nhất 10 năm sau khi ra trường”. Thậm chí, phần lớn kỹ sư trẻ đều phải đào tạo lại và các công ty đều có chiến lược cho đội ngũ này. Chính vì vậy, ông khuyên nhủ các sinh viên mới ra trường đừng ngại học hỏi, không chỉ ở trên ghế nhà trường, mà còn ở nhiều nguồn khác để bổ sung kiến thức cho mình.

Một trong những “bí kíp bỏ túi” cho các kỹ sư mới ra trường là hãy mạnh dạn nhận những phần việc nhỏ nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và chi tiết. Ví dụ như bạn có thể xin vào vị trí thực tập tại các công ty tư vấn thiết kế. Những công việc này sẽ giúp các bạn áp dụng kiến thức, cũng như bồi dưỡng tay nghề cho các bạn. Thậm chí, các bạn có thể dành một hoặc hai năm đầu chỉ chuyên về vẽ.  Sau đó là tính toán và lập dự án.

Điều quan trọng nhất để trở thành kỹ sư tư vấn thiết kế là bạn cần chuẩn bị kiến thức chuyên môn cho thật vững vàng để không bị “khớp” trước yêu cầu của nhà tuyển dụng. Các kỹ sư trẻ hãy tham gia vào các chương trình đào tạo chuyên nghiệp để bổ sung thêm kiến thức nhé!

  • Tham khảo các khóa học kỹ thuật chất lượng của ANTDEMY tại đây.

 

Leave a Comment: